Trở về   Forums > CHUYÊN NGÀNH > Y HỌC > Y học cổ truyền

 
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 11-10-2010, 03:55 PM
vietkhanh08's Avatar
vietkhanh08 vietkhanh08 is offline
Member
 
Bài gửi: 81
Default Trứng và những điều cần biết

  - Trứng luôn được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên những ích lợi, cách sử dụng và chọn mua trứng như thế nào còn là băn khoăn của không ít bà nội trợ.
trung-ga-so_9-18310.jpg
Ích lợi của trứng
- Dưỡng chất có trong trứng gà.
Lâu nay trứng vẫn được xem như một loại thực phẩm chức năng cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, bởi lẽ trong chúng có chứa một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12, folate và axit pantothenic (B5) cũng như hàm lượng canxi, photpho, magiê, sắt và kẽm.
Trong mỗi quả trứng có chứa 71 đơn vị calo, không chứa tinh bột, 5 gam chất béo; ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp protein dồi dào và có chứa tới chín loại amino axit rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ miễn dịch.
Chất lecithi được tìm thấy trong trứng có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây nên, ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận.
- Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Trong tất cả loại trứng đều có hàm lượng colin, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trong cơ thể phụ nữ nếu hàm lượng colin ở mức cao (khoảng 24% trở lên) sẽ rất ít có nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư vú. Bạn cũng cần hiểu rằng colin là thành phần được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ của trứng.
- Giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
Người ta tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà có chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin, đây là hai chất chống oxy hóa cực kỳ hữu hiệu, đặc biệt giúp đem lại hiệu quả phòng tránh quá trình lão hóa của đôi mắt. Chính vì thế bạn nên bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống của mình không chỉ với mục đích phòng tránh nguy cơ bị ung thư mà còn vì đôi mắt luôn sáng, khỏe.
- Thu nhỏ vòng eo.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Louisiana (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng những người béo phì thường xuyên ăn hai quả trứng cho bữa sáng trong vòng năm ngày/tuần sẽ giúp giảm được vòng eo đáng kể.
Hơn thế nữa, chuyên gia Kristine Clark - một chuyên gia dinh dưỡng thuộc nhóm nghiên cứu trên - cũng nhấn mạnh thêm trứng là một món ăn hữu ích trong thực đơn ăn uống của người giảm cân.
Ăn trứng đúng cách
Mặc dù trứng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn quá hai quả trứng mỗi ngày, bởi khi đó trứng không những không đem lại ích lợi cho sức khỏe của bạn mà còn gây nên tác dụng "phản chủ".
Bên cạnh đó, bạn không nên ăn trứng sống, trứng trần hay trứng chưa chín kỹ vì những cách chế biến đó không thể tiêu diệt được những loại vi khuẩn gây hại tồn tại trong trứng.
Một con số cảnh báo bạn: hằng năm trên thế giới có tới 5.000 người tử vong do bị các loại vi khuẩn trong trứng tấn công, và trong mỗi quả trứng có chứa tới 10.000 vi khuẩn salmonella gây hại sức khỏe.
Cũng theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nhiệt độ an toàn để làm chín trứng là khoảng 250 độ F, tương đương với 121 độ C.
Trứng và hàm lượng cholesterol
Đúng là trong trứng có chứa một lượng lớn cholesterol và nếu như một chế độ ăn uống có nhiều cholesterol độc hại sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng việc tăng hàm lượng cholesterol trong máu không nguy hiểm bằng việc dư thừa chất béo trans và chất béo bão hòa. Hai loại chất béo này mới thật sự là “kẻ thù” nguy hại hơn nhiều so với hàm lượng cholesterol đối với sức khỏe con người.
Hiệp hội Tim mạch tại Mỹ cũng thừa nhận rằng bạn vẫn có thể ăn trứng gà mỗi ngày, miễn là bạn phải “làm chủ” được hàm lượng cholesterol thu nạp qua các loại thực phẩm.
Một quả trứng gà có chứa tới 213mg cholesterol, tập trung chủ yếu trong lòng đỏ trứng. Nếu cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì việc “nạp” 300mg cholesterol mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Chính vì thế, nếu như bạn có thói quen ăn 1-2 quả trứng gà mỗi ngày, bạn cần phải hạn chế đến mức thấp nhất việc bổ sung những loại thực phẩm chứa cholesterol khác.
Lưu ý: lòng trắng trứng gà tập trung rất nhiều protein. Protein trong lòng trắng trứng có thể khiến trẻ bị dị ứng. Bạn chỉ nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng từ 1 tuổi trở lên.
Lòng đỏ trứng được xem như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ sau 9 tháng tuổi.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
Cách đơn giản nhất là bạn hãy thả trứng vào nước sạch, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy còn trứng để lâu ngày sẽ nổi hoặc lơ lửng giữa chừng.
Tuy nhiên, cách này hơi khó áp dụng khi bạn chọn mua trứng ngoài chợ, thậm chí là trong siêu thị. Bên cạnh đó, nó còn khiến trứng dễ bị nhiễm khuẩn do bị mất lớp màng bảo vệ ngoài vỏ trứng khi bị ngâm trong nước.
Với những lý do đó, bạn nên sử dụng cách kiểm tra khác thay phương pháp trên. Đó là soi trứng dưới ánh sáng để nhận biết độ tươi của trứng, phải soi nhiều quả để có thể lấy căn cứ so sánh. Những quả trứng đã để lâu sẽ có khoảng trống trên đầu lớn hơn là trứng còn tươi. Trứng càng tươi thì khoảng trống này càng nhỏ, bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
(Theo AM)
Trả Lời Với Trích Dẫn
 

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ được tính theo giờ GMT+9. Hiện tại là 12:34 PM.


 
Hổ trợ trực tuyến
0984627213 Anh Nam
01687896517 Anh Tâm
   
 Thông tin và hình ảnh thuộc về: www.Cuacuon24h.com -2009 ©                                                                                     Công ty TNHH CK-TM-DV TOÀN TÂM
 Mọi sự sao chép không được sự chấp thuận đều xem là phạm luật.                                                                                                                     Liên hệ Tại Đây